Cấu trúc của một bài viết chuẩn SEO

SEO (Search Engine Optimization) – việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm đang rất phát triển và cực kì quan trọng đối với mỗi trang web hiện nay. Content ( bài viết) là một phẩn không thể thiếu trong đó, và với mỗi một bài viết chuẩn SEO thì trang web của bạn tất nhiên sẽ được Google đánh giá rất cao trong xếp hạng. Sau đây là tôi xin gửi đến các bạn thông tin tham khảo về một bài viết chuẩn SEO.

I. Tiêu đề bài viết – Title

Tiêu đề của một bài viết chuẩn SEO cần dưới 70 kí tự, bao gồm từ khóa cần SEO của trang web. Đây là phần quan trọng nhất của bài viết, bởi người dùng sẽ thấy nó đầu tiên và quyết định có hay không ấn vào đường link. Chính vì vậy, bạn có thể giật tít hấp dẫn một chút để thu hút người đọc. Tuy nhiên, không nên đặt tiêu đề bừa bãi tránh gây phản tác dụng. Tiêu đề cần phải liên quan đến bài viết, nội dung của trang web và đặc biệt là cần hướng đến thứ mà người dùng cần.

II. Mô tả – Meta Description

Về phần mô tả bài viết thì Google thường xuyên cập nhật thuật toán nên sẽ không có con số hoàn toàn chính xác. Độ dài của mô tả nên rơi vào khoảng dưới 165 từ hoặc 1 + nửa dòng là phù hợp, và cần phải nằm ngay dưới tiêu đề. Về nội dung của mô tả thì cần chứa từ khóa SEO, cách viết sao cho hấp dẫn, thu hút được người xem ấn vào bài viết. Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất giữa website của bạn và đối thủ. Ai có lượng truy cập của khách vào web càng lớn, thì khả năng lên được top càng cao.

cấu trúc của bài viết chuẩn SEO

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

III. Nội dung của bài viết

Nội dung của bài viết cần chứa tối thiểu là 500 từ, nhưng tôi khuyên bạn nên viết trên 1000 từ một chút vì đây là ngưỡng không quá dài và cũng không quá ngắn, có thể truyền đạt đủ nội dung đến với người dùng. Trong bài viết, từ khóa SEO của web nên đạt từ 2 đến 5% mật độ từ của bài viết. Cùng với đó là các từ khóa liên quan đến từ khóa chính cần nằm rải rác đều trong bài, tránh quá dày hay quá mỏng số lần xuất hiện. Điểm cực kì quan trọng bạn cần lưu ý, đó là KHÔNG BAO GIỜ được sao chép nội dung bài viết từ bất cứ đâu, Google sẽ phạt cực kì nặng tay với lỗi này. Bài viết cần phải sáng tạo, nội dung hữu ích đem lại tính thiết thực cho người xem, giúp họ giải quyết được vấn đề mà họ đang cần tìm kiếm. Làm được như vậy, trang web của bạn sẽ tự lên mà không cần quá nhiều thủ thuật nào cả.

IV. Một số lưu ý khác khi viết bài

1. Thẻ Heading

Trong một bài viết chuẩn SEO thì bạn nên sử dụng các thẻ heading để bố cục của bài viết trở nên rõ ràng, chuyên nghiệp hơn. Và đồng thời, việc làm này cũng được Google đánh giá cao trong việc định nghĩa trang web của bạn. Thẻ Heading có các loại từ 1 đến 6, bạn có thể gặp chúng thường xuyên trong các trình soạn thảo. Tiêu đề của bài viết sẽ được mặc định là thẻ H1, tiêu đề của mỗi đoạn sẽ là H2 và ở các cấp tiêu đề thấp hơn sẽ là thẻ H3, H4, H5… Thẻ tiêu đề không nên xuất hiện quá nhiều hay nội dung quá dài, chỉ cần đủ tóm tắt nội dung của đoạn và đặc biệt là không nên trùng nhau.

thẻ heading trong bài viết

Các thẻ heading trong trình soạn thảo

2. Ảnh của bài viết

Số lượng ảnh trong một bài viết thì không có mức quy định, nó tùy vào ngành nghề của trang web. Ví dụ như trang web về nghệ thuật, đồ họa thì nên cần có nhiều ảnh minh họa một chút, còn với các website về kinh nghiệm kĩ thuật thì cần text nhiều hơn… Ảnh mình họa nên tự làm hoặc chụp, hạn chế việc copy ảnh từ trang web khác, kích thước 600×400, định dạng jpg hoặc png. Nội dung của ảnh cần liên quan đến bài viết, có đầy đủ mô tả, tên ảnh và thẻ alt nên chứa từ khóa SEO.

3. Các liên kết trong bài viết

Trong bài viết, bạn có thể đưa các liên kết (link) bài viết khác có nội dung liên quan để bổ sung thông tin cho người đọc. Các đường link này có thể là link nội bộ – Internal Link (các bài viết trên cùng trang web) hoặc link ngoài – Outbound Link (các bài viết ngoài trang web), cần in đậm hoặc có màu chữ khác để làm nổi bật. Lưu ý, nên dẫn dắt link sao cho liên quan đến nội dung đang đọc, tránh spam quá nhiều link gây loãng cho bài viết

 

Để viết được một bài viết chuẩn SEO không khó, nhưng làm sao để có bài viết vừa chuẩn SEO, vừa thu hút hấp dẫn người đọc lại chẳng hề là một chuyện dễ dàng. Qua nội dung trên đây, tôi hi vọng sẽ giúp cho những bạn mới tìm hiểu về SEO biết được thêm kiến thức khi viết bài trên trang web, phần còn lại là tùy thuộc vào các bạn. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan