Kinh nghiệm code giao diện website cho các dự án nhật

1/Yêu cầu của người Nhật

Thông thường việc code giao diện website là 1 công việc đơn giản. Nhưng code giao diện cho các website do người Nhật đặt hàng thì lại là chuyện khác.

Người Nhật với bản tính cầu toàn của mình, nên dù chỉ là 1 website giới thiệu công ty nhỏ lẽ, họ cũng làm rất kĩ càng để ý từng chi tiết dù là nhỏ nhất.

chỉ cần họ phát hiện ra 1 sai khác nhỏ không đúng ý họ là họ sẽ yêu cầu mình chỉnh lại ngay, và do cách làm việc khoa học nên sớm hay muộn họ cũng tìm ra chỗ không theo ý họ.

Đặc biệt họ luôn mong muốn website của mình khác biệt nên luôn có những điểm sáng tạo không theo quy chuẩn nên việc thực hiện cũng tốn chi phí cao hơn do không thể dùng các thư viện có sẵn.

ví dụ như trang http://web20.vietvang.net/consulting-service/

riêng code phần đầu tiên 3 phần tự nhập làm một khi hover và phải canh chỉnh text sao cho xuất hiện đúng lúc sau 1.8s, biến mất sau 1.8s đã tốn rất nhiều thời gian.

 

Vì những lí do ở trên nên việc code giao diện cho 1 trang web do người nhật đặt hàng thường sẽ tốn chi phí gấp 2 đến 3 lần chi phí thông thường.

2/Cách làm việc của người Nhật

Người Nhật thường đề cao chất lượng sản phẩm thế nên cách làm việc của họ cũng chú trọng theo hướng đó, chẳng thà chậm mà đảm bảo không sai. Do vậy khi làm việc họ thường dành thời gian làm file báo cáo chi tiết, phân công trách nhiệm rõ ràng. việc này có vẻ tốn thời gian ban đầu nhưng lại đảm bảo công việc không bị bỏ sót, các thành viên chỉ cần check file báo cáo là biết ngay tiến độ với vấn đề phát sinh của từng task khác nhau.

1 ví dụ về file báo cáo của người nhật trên google driver. chỉ mục sẽ để ở đầu file, các vấn đề tương ứng sẽ để ở sau với các link đến tương ứng. chỉ cần nhìn lướt qua là biết vấn đè nào giải quyết rồi, cái nào chưa và thuộc trách nhiệm của ai.

khi làm việc sẽ có các vấn đề phát sinh liên quan đến trách nhiệm mỗi bên, khi đó thì thường họ sẽ yêu cầu mình xuất trình bằng chứng để chứng minh quan điểm của mình là đúng. vì lí do này nên khi làm việc với họ phải đặc biệt lưu ý có công cụ để theo dõi tiến trình làm việc.

Người Nhật sau khi nhận thành phẩm họ thường test sản phẩm rất kĩ lưỡng để xem mình có làm đúng ý họ không. đối với họ kĩ luật là quan trọng nhất thế nên bạn đừng dại mà sáng tạo theo ý mình mà nên hỏi rõ họ muốn làm như thế nào trước nếu không thì khả năng cao sẽ bị bắt sửa lại.

3/Kinh nghiệm rút ra từ dự án Rudoft2

Dự án rudoft2 là 1 dự án thất bại về mọi mặt khi dự kiến chỉ xong trong vòng 1 tháng nhưng lại kéo dài đến gần 5 tháng(hoặc hơn). những lí do khiến dự án thất bại:

  • không lường trước được yêu cầu khắt khe của người nhật nên chưa đánh giá đúng chi phí thực hiện dự án.
  • lúc thực hiện thì bên Nhật vẫn chưa có design chính thức nhưng vẫn yêu cầu mình code trước dẫn đến 1 số phần code xong rồi nhưng không được dùng
  • người nhật có yêu cầu khắt khe chính xác đến từng pixel, khi họ gửi design cho mình trên bản thiết kế vốn không hiển thị số chi tiết mình chỉ nhắm chừng đó rồi làm. nhưng khi họ xem xét thì yêu cầu mình phải chỉnh lại các phần margin, padding, font-size,color, background theo chuẩn thống nhất từ đó dẫn đến việc mình phải chỉnh lại lần nữa
  • do chủ quan không lường trước việc đây là làm việc 3 bên. mà giao diện nhìn đẹp xấu thì 9 người 10 ý, sau khi mình code theo ý của bên Ruldoft rồi thì bên khách hàng 3C không hài lòng, họ yêu cầu bên Ruldoft sửa lại, bên đó lại yêu cầu mình làm. mà do mình không có theo dõi tiến trình cũng như hợp đồng không rõ ràng là mình phải làm đến mức nào nên mình không thể nói với họ phần này mình đã làm theo ý họ rồi, nay bị sai theo ý khách hàng thì họ phải tự sửa.

Từ Những điểm ở trên có thể rút ra bài học cho các dự án sau

  • các dự án thiết kế giao diện cho website của nhật chi phí sẽ tốn kém gấp 2 3 lần website thông thường do website yêu cầu khắt khe và không theo quy chuẩn.
  • xác định rõ điểm dừng của mình là theo đúng design đưa ra hay là làm theo toàn bộ yêu cầu của họ để có mức báo giá phù hợp.
  • lưu lại toàn bộ các yêu cầu của họ(chụp hình cuộc trò chuyện hoặc các file họ gửi) để sau này có thể đối chiếu khi họ yêu cầu trưng ra bằng chứng
  • thống nhất với họ trước các canh chỉnh margin, padding, fontsize …etc để khỏi phải mất công chỉnh lại sau này.
  • cố gắng trả lời nhanh các câu hỏi của họ điều này sẽ tạo thiện cảm giúp cho việc giải quyết confict dễ hơn

 

Bài viết liên quan