Thiết kế Header cho Website

1. Header là gì

Trong bố cục web, header là phần trên cùng đỉnh đầu của trang web. Nó là khu vực giới thiệu về trang web, nơi mọi người nhìn thấy đầu tiên. Header cung cấp thông tin cốt lõi về sản phẩm để người dùng có thể nắm bắt thông tin. Các tiêu đề thường được định vị trong Tab Menus và là yếu tố quan trọng trong việc điều hướng bố cục trang web.

Header bao gồm các yếu tố:

  • Các yếu tố cơ bản về nhận diện thương hiệu: logo, tên thương hiệu, slogan, banner…
  • Kiểu chủ đề của sản phẩm hoặc dịch vụ
  • Liên kết đến các danh mục nội dung trang web cơ bản
  • Liên kết đến các mạng xã hội quan trọng
  • Thông tin liên hệ cơ bản (số điện thoại, e-mail)
  • Trình chuyển đổi ngôn ngữ trong trường hợp giao diện đa ngôn ngữ
  • Trường tìm kiếm
  • Trường đăng ký

 

id header 2 1

 

Header gồm các yếu tố điều hướng được đặt xung quanh logo và tên thương hiệu.Các liên kết được sắp xếp phù hợp để người dùng dễ dàng di chuyển đến thông tin cần thiết

2. Các loại Header

2.1. Menu hamburger

Một giải pháp thiết kế header khá phổ biến là ẩn các liên kết cơ bản bằng nút hamburger.

 

id header 9

 

Nút này thường được đặt trong vùng header. Hầu hết người dùng truy cập và sử dụng trang web thường xuyên đều biết rằng nút này ẩn các danh mục dữ liệu chính. Menu hamburger giúp tiết kiệm không gian làm cho giao diện tối giản hơn nhưng vẫn đầy đủ dữ liệu.

2.2. Header cố định

Header cố định là một sự lựa chọn an toàn vì khả năng sử dụng và áp dụng hiệu quả. Trên thực tế, nó cung cấp cho người dùng khu vực điều hướng có sẵn tại bất kỳ điểm tương tác nào, điều này có thể hữu ích cho các trang có nội dung dài.

id header 11

2.3. Menu đôi

Menu đôi trong header có thể trình bày hai lớp điều hướng.

 

 

Header là vùng chiến lược quan trọng đối với bất kỳ trang web nào. Mỗi trường hợp cần có phương pháp tiếp cận riêng để tương thích với đối tượng mục tiêu cụ thể. Và đừng quên, nghiên cứu người dùng kĩ lưỡng luôn là cách tuyệt vời để đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho thiết kế header.

Bài viết liên quan