Triển khai phần mềm rạp chiếu phim Starlight

1. Tổng quan dự án

Nói đến thị trường rạp chiếu phim Việt Nam, chúng ta thường nghĩ ngay tới các “ông lớn” CGV, Galaxy, Lotte hay BHD. Gần đây có một “ông nhỏ” nữa cũng nổi lên ở miền Trung Việt Nam đó là hệ thống rạp chiếu phim Starlight của công ty cổ phần truyền hình cáp NTH.

Tiếp cận khách hàng NTH trong điều kiện chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giải trí cũng như rạp chiếu phim. Khó khăn lớn nhất của chúng tôi chính là làm sao để “chinh phục” được khách hàng tin rằng mình hoàn toàn đủ năng lực làm dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giải trí cũng như quản lý rạp phim.

Trải qua hơn một năm nghiên cứu và phát triển dự án, đầu tháng 10/2017 cụm rạp đầu tiên của Starlight tại Huế đã chính thức đưa phần mềm quản lý rạp chiếu phim của Việt Vang vào sử dụng.

 

Nhân viên Starlight thao tác trên phần mềm Bán Bắp Nước

 

Nhân viên thao tác trên phần mềm đặt vé xem phim

 

Huế là trung tâm thứ 6 của hệ thống rạp chiếu phim và giải trí Starlight. Được khai trương gần đây nhất vào ngày 17.06.2017 tại Huế. Đây cũng là địa điểm đầu tiên của Starlight tiến hành chuyển đổi sang phần mềm quản lý rạp chiếu phim của Việt Vang cung cấp. Các trung tâm kế tiếp như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột … cũng sẽ lần lượt được triển khai trong thời gian tới.

 

Khai trương trung tâm Starlight tại Huế

 

Để dự án được hoàn thiện và đi vào hoạt động, nhóm dự án Starlight của công ty Việt Vang đã đầu tư nhiều thời gian và công sức, vừa kết hợp giữa nội lực công ty cũng như tư vấn từ các chuyên gia bên ngoài, để giải quyết các vấn đề khó của dự án như Đồng Bộ Dữ Liệu, Cho khách hàng tự sắp xếp sơ đồ rạp chiếu phim

Chúng tôi luôn làm việc trên tinh thần đặt yêu cầu khách vào vào trung tâm nhưng không chạy theo khách hàng. Đôi khi chúng tôi tư vấn cho họ giải pháp tốt hơn cho những yêu cầu thực tế mà họ đặt ra.

 

Chụp tại Việt Vang khi làm dự án Starlight

 

Bức ảnh trên chụp vào khoảng 23 giờ ngày 28/09/2017. Nhóm dự án Starlight đang kiểm tra lại hệ thống tại Huế trước khi đi vào triển khai chính thức.

2. Các chức năng chính của dự án

  • Phần mềm quản lý rạp chiếu phim (bao gồm cả việc tự sắp sơ đồ rạp – Công ty Việt Nam đầu tiên dám làm và làm thành công chức năng này)
  • Phần mềm quầy tổng quát (Cho khách hàng lựa chọn thoải mái Quầy hàng mình muốn định nghĩa: Quầy Bắp Nước, Quầy Bowling, Quầy Café, Quầy Kem, Quầy Đồ Ăn Nhanh …)
  • Phần Web quản lý dành cho các nhà quản lý của Starlight với hệ thống phân quyền chi tiết đến từng phòng ban, ai được quyền làm gì xem gì đều được định nghĩa chi tiết nhất. Chức năng này cũng là lần đầu tiên một công ty Việt Nam về giải trí làm được chức năng xem doanh thu tức thời. Tức là tại bất kỳ thời điểm nào, chỉ từ một chiếc Tablet từ xa, Giám Đốc hoặc Kế Toán trưởng có thể xem LIVE doanh thu của bất kì chi nhánh nào, theo từng khu vực trong chi nhánh đó.
  • Phần trang Web mới của khách hàng tích hợp trực tiếp với hệ thống để giúp người dùng đặt vé thuận tiện. Khách hàng có thể mua vé trực tiếp, hoặc đặt chỗ thông qua tổng đài điện thoại. Về phần thanh toán Việt Vang đã làm việc trực tiếp với các bên thứ 3 như 123 pay, 123phim để kết nối thanh toán khi có booking từ bên thứ 3.
  • Phần báo cáo thông kê của dự án cũng được làm linh hoạt, khách hàng có thể tùy chỉnh giựa theo yêu cầu của thực tế.

 

Sơ đồ tổng quan hệ thống của Starlight

3. Kết luận

Về công việc kiểm thử và đảm bảo chất lượng:

Chúng tôi đặt mục tiêu phải tìm được Lỗi và “tận diệt” được Lỗi. Đấy là cách duy nhất để chúng tôi tạo ra được sản phầm làm vừa lòng khách hàng. Đội ngũ Tester đã chạy hết công suất và tìm được 924 Lỗi, và song song là đội ngũ Kỹ sư đi “Tận diệt” các Lỗi đó. Chúng tôi hồi hộp chờ đợi, có những lúc số Lỗi tồn đọng cao nhất là khoảng 300 Lỗi, toàn đội có đôi chút nản chí. Nhưng sự quyết tâm của toàn đội một lần nữa truyền lửa cho mọi người, 200 Lỗi, rồi 100 Lỗi, số Lỗi đã giảm xuống dưới 100. Chúng tôi tạm thời thở phào. Càng về cuối, đội tester càng “đuối” vì không thể tìm ra được Lỗi nữa. Và 23 giờ 48 phút ngày 17 tháng 10, chúng tôi đã sửa xong Lỗi cuối cùng. Chỉ vậy thôi, chúng tôi tự hào vì một sản phẩm Made in Vietnam nhưng chất lượng thỏa mãn khách hàng. Từ nay, tất nhiên có thể có thêm một vài Lỗi, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng để sửa Ngay và Luôn mỗi khi tìm ra.

Một dự án mà Việt Vang đã khởi đầu từ con số không cho đến tận chìa khóa trao tay cho khách hàng. Hơn ai hết chúng tôi hiểu thành công của dự án không chỉ về doanh số, mà còn là giá trị chất lượng công việc Việt Vang mang lại cho khách hàng. Bám sát hợp đồng làm việc nhưng luôn lắng nghe và chia sẻ mọi khó khăn mới đặt ra từ thực tế của khách hàng. Đó là “Kim chỉ nam” mà chúng tôi luôn áp dụng xuyên suốt dự án này.

Sau tất cả, trong thị trường phần mềm quản lý rạp chiếu phim tại Việt Nam hiện nay, thì các doanh nghiệp Việt đang thua trên chính “sân nhà”, các ông lớn đều sử dụng phần mềm của nước ngoài viết. Thành công nhỏ này của Việt Vang chứng tỏ một điều, các doanh nghiệp làm phần mềm Việt hoàn toàn có thể làm được các dự án phần mềm lớn, mang tính đặc thù cao, miễn là họ chịu đầu tư cả công sức lẫn tiền bạc, cộng với lòng quyết tâm làm “đến cùng”.

Bài viết liên quan